Rượu vang và món ăn Việt Nam

Rượu vang hiện nay được người Việt thưởng thức trong các bữa tiệc hoặc bữa ăn hàng ngày. Nó trở thành loại thức uống không thể thiếu của người Việt Nam. Trước kia người ta quan niệm, rượu vang là sản phẩm của phương Tây nên chỉ thích với các món ăn phương Tây. Ăn cơm Việt Nam mà uống rượu chát cũng giống như một cặp đôi bị cha mẹ ép duyên. Như vậy có đúng không? Ngay bây giờ chúng ta đi vào tìm hiểu kĩ và rõ ràng hơn về rượu vang và món ăn Việt Nam.

Rượu vang và món ăn Việt Nam

Rượu vang và món ăn Việt Nam

 

1. Đặc điểm của món ăn phương tây

 

Rượu vang được du nhập vào Việt Nam từ những năm đầu thế kỉ 19. Hiện nay nó đã dần hợp với ẩm thực nước ta, mang đến sự trọn vẹn trong hương vị của rượu. Nếu chiếu nguyên tắc cơ bản của ẩm thực, rượu quốc gia nào hợp với món ăn quốc gia ấy. Như vậy, món Việt hợn với các loại rượu lúa gạo hoặc bia từ ngũ cốc của nước đó. Rượu vang có nguồn gốc từ nước ngoài nên kết hợp với thực phẩm thuần việt sẽ bi hạn chế nhiều. Hơn nữa với khí hậu nóng, ẩm như Việt Nam thì việc thưởng thức rượu vang cũng bị ảnh hưởng. Trong khi đó bia lạnh thì lại rất phù hợp với món Việt.

Người phương Tây khi nấu ăn ít khi thay đổi đặc tính tươi ngon của thực phẩm. Họ chỉ dùng gia vị thiên nhiên tạo mùi hương cho món ăn như các loại lá thơm. Trong khi vẫn giữ tới mức cao nhất mùi vị tự nhiên của nguyên liệu chính và chỉ nêm nếm muối, tiêu là chính. Đặc trưng chung của món ăn là mùi vị tinh tế, nhẹ nhàng, ít bị biến đổi nguyên liệu chính. Bởi vậy, rượu vang kết hợp với món ăn rất thuận lợi, phù hợp.

 

2. Đặc điểm của món ăn Việt Nam

 

Người Việt có cách nấu nướng phức tạp và thiên về cải biến nguyên liệu chính để hợp với khẩu vị. Món ăn Việt có quá nhiều loại gia vị được nêm nếm. Như đường, bột ngọt, nước mắm, nước tương, dầu hào, giấm. Và còn nhiều loại nữa như giấm, quế, hồi, hành, gừng, tỏi,… Đôi khi gia vị quá lấn át mùi vị của nguyên liệu chính. Vì vậy xét về đặc tính món ăn như mùi-vị-kết cấu thì món ăn Việt rất phức tạp. Món ăn mùi vị phong phú, đậm đà ăn một mình rất ngon. Nhưng lại không đủ tinh tế để kết hợp với rượu vang.

Món ăn Việt còn có cách chế biết theo cấp độ tăng dần như luộc- hấp, chiên- xào, kho -rim, hầm- nướng. Các món luộc, hấp phù hợp với các loại rượu có tính chấy khô nhẹ. Món xào nhiều dầu mỡ phải đi với loại rượu nhiều acid hoặc chát để khắc phục yếu tố béo ngậy. Các món hầm kết hợp các loại rượu êm, phức tạp còn nướng đòi hỏi rượu đậm, ngậy đi kèm. Các món kho rim khó tìm được loại rượu phù hợp vì nhiều đường, nước mắm,… Món ăn Việt nổi tiếng đa dạng, phong phú xếp hạng bậc nhất thế giới.

 

3. Rượu vang kết hợp với món ăn Việt Nam

 

Để hòa hợp được món ăn Việt với rượu vang không phải việc đơn giản. Ngay cả đối với các chuyên gia rượu vang lâu năm. Ngoài tính chất nguyên liệu còn xem xét đến các loại gia vị cho vào và cách chế biến.

  • Rượu vang trắng nhẹ hoặc dry Rose

rượu vang trắng được làm từ Pinot Blanc, Muscat d’Alsace, Sauvignon Blanc, rose miền nam nước Pháp. Thích hợp với các món rau củ, hải sản, thịt gia cầm có cách chế biến đơn giản, ít gia vị. Loại rượu có tính chất chua khô này cũng có thể dùng các món chiên, xào nhiều dầu mỡ.

  • Rượu trắng hoặc rose bán ngọt

Những dòng rượu làm từ nho Riesling của Đức, Pinot Gris, Chein Blanc,… hợp với các món gỏi miền nam, các món xào, món chua ngọt, xốt me, các món hải sản lăn bột chiên, các món nhiều gia vị, cay nồng.

  • Rượu vang trắng đậm

Là những dòng vang làm từ nho Chardonnay, rất hợp với các món chế biến từ hải sản béo ngậy như tôm hùm nướng bơ tỏi, cá hồi xóc bơ tỏi.

  • Rượu vang đỏ nhẹ

Những dòng rượu vang đỏ làm từ nho Pinot Noir, Cabernet Franc, Merlot, Primitivo,… nên chọn chọn các món hải sản, gia cầm nướng, món thịt đỏ, các món chiên. Đối với rượu vang đỏ đậm ở vùng Bordeaux, Cabernet Sauvignon, Malbec, Syrah,… nên chọn các món thịt đỏ nướng, quay, tránh nhiều gia vị và tẩm ướp nhiều nước mắm

  • Rượu ngọt tráng miệng

Như Sauternes, vang cường hóa phù hợp với các loại trái cây ngọt, bánh ngọt.

Đây chỉ là những kết hợp cơ bản, còn tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người. Bài viết mang tính chất tham khảo, mong giúp ích được quý vị.

 

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về rượu vang Pháp và vùng Bordeaux

Bài viết liên quan
0989.636.986