Cách bảo quản rượu vang và một số điều cần biết

Như bạn đã biết, nhiệt độ ở Việt Nam thất thường và mùa hè rất nóng. Khí hậu như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng, giảm tuổi thọ của rượu vang. Rượu vang khác với rượu mạnh ở chỗ nó chưa bao giờ được cất nấu nên nó vẫn còn là vật thể sống. Muốn vậy bạn cần biết cách để bảo quản rượu được lâu. Rượu vang bây giờ là loại thức uống không thể thiếu trong những bữa cơm gia đình hàng ngày. Khi rượu chín mùi và đạt đỉnh cao của nó mà ta không uống thì sẽ dần dần xuống dốc. Vậy nên khi mua một chai rượu ta nên biết rõ đặc tính của nó. Không phải ai cũng biết rượu vang để được bao lâu và cách bảo quản rượu vang. Bài viết của Rượu Vang AZ sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về những vấn đề đó.

Cách bảo quản rượu vang và một số điều cần biết

Cách bảo quản rượu vang và một số điều cần biết

 

1. Đối với dòng rượu vang trắng

 

Như bạn biết, có những loại rượu mà tuổi thọ có thể kéo dài đến hơn một trăm năm. Nếu được tồn trữ, bảo quản trong môi trường tốt nhất. Trái lại, cũng có những loại rượu khác chỉ sống rất ngắn ngủi vì mục đích làm ra là để uống ngay. Phần lớn rượu vang trắng uống càng sớm càng ngon, tuổi thọ chỉ kéo dài được vài ba năm là cùng.

Rượu vang trắng để được bao lâu

Rượu vang trắng để được bao lâu

Rượu vang trắng được làm ra bằng nho trắng hoặc nho xanh như Chardonnay, Sauvignon Blanc, Chein Blanc,… Loại rượu này có thể uống ngay khi mua về hoặc để 3 đến 5 năm. Giữ quá lâu, phẩm chất của nó chẳng những không khá mà còn kém đi và ngả màu vàng đục vì bị oxy hóa.

Còn rượu vang trắng thuộc loại ngọt như Sauternes của Pháp có thể để được lâu hơn. Vì lượng đường khá cao trong rượu giữ cho nó trường tồn đến cả mấy chục năm. Rượu vang hồng cũng giống như rượu vang trắng phải uống ngay khi còn trẻ mới ngon.

 

2. Đối với dòng rượu vang đỏ

 

Loại rượu này chứa nhiều tannin nên bền vững hơn và có thể từ từ tiến hóa trong thời gian dài. Rượu vang đỏ được phân biệt làm ba hạng như sau:

Rượu vang đỏ để được bao lâu

Rượu vang đỏ để được bao lâu

 

2.1. Rượu vang đỏ có tuổi đời ngắn từ 1 đến 3 năm

 

Những chai rượu vang đỏ làm từ giống nho Gamay, Grenache của Mỹ, hay rượu Beaujolais Nouveau của Pháp thì nên uống càng sớm càng tốt. Beaujolai-Villages hoặc những chai Grands crus du Beaujolais có thể để lâu hơn nhưng không nên để quá 3 năm. Hiện nay cũng có rất nhiều loại vang đỏ nên thưởng thức ngay để tận hưởng vị thơm ngon. Khi mua về bạn nên tìm hiểu kĩ để thời điểm dùng được ngon nhất.

 

2.2. Rượu đỏ có tuổi đời 3 đến 20 năm

 

Vang được làm từ các loại nho là Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah,… và còn nhờ vào cách ngâm ủ của nhà làm rượu, không nên uống trước 3 năm và có thể cất giữ đến 20 năm. Ví dụ như rượu vang Petrus của Pháp, Opus One của Mỹ, còn nhiều loại loại khác nữa.

 

2.3. Rượu vang đỏ có tuổi đời rất lâu tới 100 năm

 

Những chai vang làm từ nho Cabernet Sauvignon hay Merlot thuộc loại thượng hạng của các Chateaux vào hạng Grand Cru Classes như Latour, Lafite,… ở vùng Bordeaux của Pháp. Hay những chai vang đến từ vùng Baralo và vùng Piedmont nước Ý thì có thể tồn tại cả thế kỉ. Đó là cách chế biến với mục đích để được lâu mới uống.

Nhà sản xuất những loại rượu này, trong khi cho nước nho lên men đã cố ý cho tiếp xúc thật lâu với vỏ nho, cuống nho và hạt nho. Chất tannin từ những thứ đó ngấm vào rượu tạo thành khung vững chắc. Điiều đó làm các hợp chất trong rượu không bị tan rã. Nhưng ngay cả những chai rượu vừa kể trên cũng phải tùy năm để mới có thể để được lâu. Đó là vào những năm mà điều kiện thời tiết đặc biệt thuận lợi cho mọi giai đoạn phát triển của trái nho. Lúc này nước nho đậm đặc, lượng glucose cao hơn hẳn. Do đó tỷ lệ cồn trong rượu cao hơn. Ngoài tannin, alcohol cũng là một chất giữ cho rượu được bền lâu hơn.

 

3. Cách bảo quản rượu vang khi chưa được khui đúng cách

 

Rượu vang không chỉ đơn thuần là loại nước uống mà hơn hết nó còn thể hiện đẳng cấp và sự sành điệu của người thưởng thức. Chính vì vậy trong mỗi gia đình, vang thường được đặt ở vị trí trang trọng vừa để bảo quản vừa để trưng bày.

Với nhiều người, sưu tầm rượu cũng như một thú vui tao nhã mà không gì có thể thay thế. Tuy nhiên nếu sưu tầm, trưng bày rượu mà lại không biết cách bảo quản thì rượu rất nhanh hỏng bởi dễ bị oxy hóa hoặc mất chất do ảnh hưởng của môi trường.

Việc bảo quản rượu vang đúng cách sẽ quyết định chất lượng của nó khi thưởng thức. Vì vậy, đây tưởng chừng là một bước đơn giản nhưng không kém phần quan trọng. Bảo quản rượu vang đúng cách gắn liền với nhiều yếu tố. Bạn cần chú trọng đến những yếu tố sau:

Cách bảo quản rượu vang khi chưa được khui đúng cách

Cách bảo quản rượu vang khi chưa được khui đúng cách

 

3.1. Điều kiện về nhiệt độ trong cách bảo quản rượu vang

 

Rượu được bảo quản tốt nhất trong hầm rượu ở nhiệt độ 7 đến 13 độ C. Nhưng rượu vẫn được giữ trong tình trạng tốt ở nhiệt độ thấp tới mức đông đá hoặc cao tới 20 độ C. Điều kiện cần thiết là nhiệt độ phải được giữ cố định. Không thay đổi quá nhiều một cách thất thường, rượu sẽ mau hỏng. Nếu bị lạnh rượu ngưng lại không tiến hóa được. Nếu nhiệt độ nóng hơn mức lý tưởng nói trên, nó tiến hóa nhanh hơn. Nó sẽ đạt đỉnh cao sau một thời gian tương đối ngắn. Để kiểm soát nhiệt độ nên đạt một nhiệt kế ngay cạnh rượu.

 

3.2.Điều kiện về ánh sáng trong cách bảo quản rượu vang

 

Ánh nắng mặt trời và những tia tử ngoại cũng tác hại cho rượu không kém gì nhiệt độ cao. Vì vậy chai rượu mới được làm từ thủy tinh màu xám, nâu hoặc xanh đậm. Như vậy, vỏ chai có tác dụng bảo vệ chống lại những ánh nắng chói chang ở bên ngoài. Ngay cả những ánh đèn sáng quá cũng không tốt. Đây là phương pháp bảo quản rượu vang đúng cách và đã được nhiều người áp dụng. Trong quá trình khi di chuyển rượu vang ngoài trời cần phải đặt rượu vào hộp bảo quản chuyên dụng.

 

3.3. Điều kiện về độ ẩm trong cách bảo quản rượu vang

 

Rượu cần bảo quản nơi có độ ẩm 55% đến 70% là tốt nhất. Nếu không khí khô ráo quá, nút bấc sẽ bị khô và teo lại. Tạo ra những kẽ hở cho không khí lọt vào trong chai làm rượu mau bị oxy hóa rồi biến thành dấm. Nếu độ ẩm cao 75% sẽ bị mốc meo, dễ nảy sinh nhiều nấm mốc phủ kín hết chai rượu. Như các hầm rượu cổ ở Châu Âu, chất lượng không bị ảnh hưởng trừ vài trường hợp hiếm. Nhưng giấy tờ nhãn hiệu bị hư hại, khiến khó đọc được những thông tin của chai rượu.

Đặc biệt là rượu phải luôn được đặt nằm ngang để nút được tiếp xúc với rượu. Vậy nút mới giữ được ẩm ướt ở đầu bên trong, bên ngoài độ ẩm vừa phải nút chai tồn tại lâu hơn. Rượu vang phải đặt ở môi trường thoáng khí để hạn chế sự phát triển của nấm mốc, và chúng sẽ bám lên nút bần. Không đặt cùng với những loại thực phẩm, gia vị có mùi ám mạnh như: nước mắm, hạt tiêu, xì dầu,…

 

3.4. Điều kiện về sự rung động trong cách bảo quản rượu vang

 

Rượu bị lúc lắc rung động nhiều sẽ mau hỏng. Việc chuyên chở thòi gian lâu bằng tàu thủy, xe lửa, vận chuyển xe tải,… cũng tác động không tốt đến rượu và nhất là khi trời nóng. Nhưng nếu chở bằng container có gắn máy lạnh thì rượu không bị hỏng. Lúc này cần thời gian nghỉ vài tuần nằm yên là nó sẽ thơm ngon như trước. Các chuyên gia hóa học giải thích rằng khi chuyên chở rượu bị rung lắc nhiều. Vì thế các hợp chất Phenolic trong rượu tan rã, dời nhau ra. Lúc này mở rượu uống ngay thì mùi rất dở. Phải đợi ít nhất 7 ngày cho các hợp chất kết lại với nhau như trước thì rượu mới ngon.

 

>>> Xem thêm: Rượu vang kết hợp với món ăn

Bài viết liên quan
0989.636.986