Rượu vang kết hợp với món ăn

Rượu vang luôn được đi cùng với thức ăn. Việc rượu vang kết hợp với món ăn sẽ đem lại nhiều trải nghiệm tốt hơn về rượu cũng như món ăn. Sự hòa hợp này rất được xem trọng trong việc ăn uống của người phương Tây. Rượu vang cũng là một phần không thể thiếu trong nền ẩm thực của những nước này. Từ xa xưa đến nay, rượu vang luôn phát triển song song và gắn liền với ẩm thực. Thưởng thức rượu vang cùng món ăn thậm trí còn được tôn vinh lên thành nghệ thuật ở nhiều nước. Người đầu bếp là một nghệ sĩ khi sáng tạo ra một món ăn ngon. Một chai rượu vang ngon là một tác phẩm nghệ thuật của người làm rượu. Khi chúng kết hợp với nhau giúp bữa ăn tăng thêm hương vị, đậm đà hơn.

Hiện nay có rất nhiều loại vang như rượu vang đỏ, rượu vang trắng hay rượu vang ngọt. Vì vậy cần lựa chọn sao cho món ăn cho phù hợp với từng loại rượu vang. Điều này sẽ mang đến những bữa ăn nhiều sắc màu và ấn tượng.

Rượu vang và ẩm thực

Rượu vang và ẩm thực

 

1. Những quy tắc phối hợp cơ bản

 

Nguyên tắc của sự kết hợp rượu vang và món ăn là làm sao hạn chế những điểm yếu trong khi đó lại tôn lên những đặc tính quan trọng của nhau. Chính vì vậy, khi bạn làm được điều này chứng tỏ bạn là một người am hiểu về rượu vang.

Để đạt được sự kết hợp hoàn hảo giữa rượu vang và món ăn. Đòi hỏi người dùng phải biết cách đánh giá tính cách cơ bản của cả hai loại này. Sau đó dựa vào để quyết định sự phối hợp mang tính bổ sung nhẹ đi với nhẹ hay ngọt đi với mặn. Cả rượu và món ăn đều có chung những đặc tính cơ bản là vị, mùi hương, độ đậm. Để không bị đối chọi giữa mùi và vị của thức ăn và rượu. Có quy tắc cơ bản mà an toàn nhất là mạnh đi với mạnh, nhẹ đi với nhẹ, đơn giản đi với đơn giản. Lúc này chúng bổ xung cho nhau làm nên sự hoàn hảo trong hương vị.

 

2. Món ăn kết hợp với rượu vang đỏ

 

Rượu vang đỏ kết hợp với món ăn

Rượu vang đỏ kết hợp với món ăn

Là dòng rượu vang được thưởng thức nhiều hiện nay, được làm thức uống chính trong các bữa tiệc. Mang đến bầu khí vui tươi, tràn ngập yêu thương. Thực phẩm thích hợp với rượu rất đa dạng, cách chế biến phong phú. Đa số rượu vang đỏ có hương vị đặc trưng của các loại trái cây chín mọng, thảo mộc, cacao, da thuộc,… Nhờ sự đa dạng này, mà rượu dùng hợp với nhiều đồ ăn, mang đến sự hoàn hảo ở cuối vị.

Một số món ăn kết hợp với rượu như thịt bò bít tết, ngan ngỗng, pizza, khoai tây chiên lắc pho mai, thịt nguội, xúc xích, sườn nướng, thịt chiên, bánh mì sốt vang, các món nướng, các loại pho mai hay thịt thú rừng.

 

3. Món ăn kết hợp với rượu vang trắng

 

Rượu vang trắng kết hợp với món ăn

Rượu vang trắng kết hợp với món ăn

Nghe tên đã thấy khác nhau, nên hương vị của rượu cũng khác hẳn nhau. Lựa chọn món ăn kèm để phù hợp với vang khá đơn giản. Điểm nổi bật của rượu là nồng độ thấp, dễ thưởng thức và hương thơm tươi mát mang đến cảm giác sảng khoái. Hương vị nổi bật của các loại trái cây tươi, hương hoa, mật ong mang mùi vị riêng biệt. Chúng được coi là loại độ uống giải khát vào những ngày nóng nực, khi làm việc mệt mỏi. Mùi vị của chúng ăn sâu vào tiềm thức của người dùng.

Rượu vang trắng dễ dàng kết hợp với hải sản, các loại rau củ và gia cầm. Như tôm nướng bơ tỏi, hàu nướng phô mai, salat, cá hồi muối, ngao hấp, gà nướng, cá hấp xì dầu, đậu sốt nấm, trái cây và làm hương vị của rượu phong phú hơn.

 

4. Món ăn kết hợp với rượu vang hồng

 

Rượu vang hồng kết hợp với món ăn

Rượu vang hồng kết hợp với món ăn

Đây là dòng rượu vang nổi bật với màu hồng đầy lãng mạn, mộng mơ. Được nhiều chị em yêu thích, với độ chát nhẹ hơn rượu vang đỏ và độ acid cũng thấp hơn rượu vang trắng. Cùng với đó là hương thơm ngọt ngào vô cùng hấp dẫn. Rượu mang hương thơm của các loại trái cây rừng, hương thảo mộc và các loại trái cây khô. Làm xao xuyến, lay động tâm hồn người thưởng thức.

Bản thân cũng đã đơn giản nên món ăn kèm cũng không cần cầu kỳ. Lựa chọn thực phẩm có tính tươi ngon, cách chế biến nấu đơn giản, ít tác động vào tính chất của nguyên liệu. Như gà nướng mật ong, thịt xiên nướng, sườn nướng, nấm xào, phô mai, măng tây xào thịt bò, sủi cảo hấp. Làm nên bữa ăn nhiều hương vị, ngon hơn và giúp chai rượu đượm sâu hơn. Mang đến cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời, khiến bạn yêu mến dòng vang này hơn.

 

>>> Xem thêm: Champagne và phụ nữ – Những sợi dây liên hệ

Bài viết liên quan
0989.636.986