Lợi ích của rượu vang đối với sức khỏe

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sử dụng rượu vang thường xuyên rất tốt cho sức khỏe. Việc tiêu thụ một lượng rượu vang vừa phải rất có lợi cho cơ thể. Cùng với chế độ ăn uống cân bằng giàu trái cây và rau quả mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại rượu nên được sử dụng thường xuyên là vang đỏ. Bởi vì nó cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, nâng cao tuổi thọ. Ngoài ra nó giúp chống lại các bệnh tim, đột quỵ, viêm nhiễm,… Để biết thêm những lợi ích của rượu vang đối với sức khỏe bạn hãy tham khảo bài viết này.

 

1. Những lợi ích của rượu vang đem lại cho sức khỏe

 

Lợi ích của rượu vang đối với sức khỏe

Lợi ích của rượu vang đối với sức khỏe

Rượu vang là loại đồ uống được lên men từ trái nho chín. Nó có mối liên hệ gắn liền với lịch sử loài người từ hàng trăm năm qua. Trong quá trình lão hóa, nho tạo ra những chất tốt cho sức khỏe, giúp tinh thần thoải mái. Hiện nay rượu vang được sử dùng nhiều, con người cảm nhận được sự tinh túy có trong rượu.

Khoa học đã chứng minh được trong rượu vang chứa nhiều chất sơ, giàu hợp chất chống oxy hóa, ngăn ngừa bệnh tật và tăng tuổi thọ. Theo nghiên cứu thực hiện trên khắp thế giới cho thấy, uống rượu một lượng vừa phải rất có lợi cho sức khỏe. Điều thu hút sự chú ý của giới khoa học liên quan đến thói quen ăn uống của người Pháp. Họ có lối sống ít vận động, hút thuốc, tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa với mức cholesterol cao. Nhưng khi so sánh với các nước công nghiệp phát triển khác, tỉ lệ mắc bệnh thấp hơn. Số người tử vong do các bệnh tim mạch ở Pháp thấp hơn các nước khác.

 

2. Những lợi ích của rượu vang đối với việc phòng bệnh

 

Lợi ích của rượu vang đối với việc phòng bệnh

Lợi ích của rượu vang đối với việc phòng bệnh

Từ rất nhiều năm nay đã có nhiều cuộc khảo cứu về mối tương quan giữa rượu vang và sức khỏe. Năm 2008 bệnh viện Hoàng Gia ở Luân Đôn, đăng tải trên tạp trí Y khoa Angiology rằng uống rượu vang vừa phải có thể giúp giảm bớt nguy cơ bị bệnh tim mạch, hơn là uống bia rượu hay rượu mạnh. Họ khẳng định rằng uống rượu vang làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Một nghiên cứu khác cho thấy rượu vang đặc biệt tác dụng tốt với trí não phụ nữ từ 50 tuổi trở lên. Uống mỗi ngày một ly rượu vang giúp bộ óc ít bị nguy cơ suy thoái, minh mẫn hơn. Đặc biệt có tác dụng giảm bớt nguy cơ mắc bệnh Alzheimer so với những người không uống.

Vào tháng 10 năm 2006, một cuộc nghiên cứu của bác sĩ Joseph Anderson, giáo sư tại trường đại học Stony ở New York về lợi ích của rượu vang đối với hệ tiêu hóa. Nghiên cứu này cho thấy những người uống rượu vang đỏ ở mức vừa phải thì nguy cơ bị ưng thu ruột già sẽ giảm 68%. Những người uống rượu trắng thì nguy cơ đó chỉ giảm 12%. Nói tóm lại rượu vang có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe con người. Còn rất nhiều cuộc nghiên cứu khác cho thấy rượu vang giúp phòng được nhiều bệnh.

 

3. Lượng rượu vang dành cho phụ nữ và đàn ông

 

Lượng rượu vang dành cho phụ nữ và đàn ông

Lượng rượu vang dành cho phụ nữ và đàn ông

Phụ nữ chỉ nên uống lượng rượu bằng nửa đàn ông. Lý do là khi uống một ngụm rượu thì lượng alcohol, khi ngấm qua màng nhầy bao bọc phía trên trong dạ dày, phải vượt khỏi được một chất Enzyme gọi là Acohol Dehydrogenase.

Chất này có tác dụng làm tiêu tán bớt những độc tố của Acohol trước khi chúng đi vào dòng máu tiến vào buồng gan. Gan cũng chứa chất Enzyme kể trên để bài trừ độc tố. Nhưng trước đó thì màng nhày của dạ dày đã lọc bớt đi một phần rồi. Dạ dày lọc trước khoảng 20%, gan giải trừ nốt khoảng 80% độc tố. Người ta đo lường thì thấy rằng màng nhày trong dạ dày của phụ nữ chỉ chứa 60% chất Enzyme hữu ích đó so với đàn ông. Uống càng nhiều rượu thì mức độ Enzyme đó càng giảm sút xuống nhanh hơn đàn ông. Vì vậy phụ nữ chỉ nên uống một lượng rượu khoảng bằng 60% đàn ông. Lúc này gan không bị tác hại vì phải làm việc quá mức.

 

4. Những lưu ý khi thưởng thức rượu vang

 

Mỗi ngày uống từ 1 đến 2 ly rượu vang rất có lợi cho sức khỏe. Nếu uống nhiều hơn thì sẽ bị ảnh hưởng bởi những tác dụng xấu của rượu. Không nên uống rượu vào lúc đang đói. Uống rượu thời điểm đó sẽ làm chậm tiêu, chậm hấp thụ. Ngoài ra còn có nguy cơ ngộ độc rượu, hạ đường huyết, viêm loét dạ dày,…

Phụ nữ có bầu không nên uống vì có hại cho thai nhi và người có bệnh cũng không nên uống. Rượu vang không phải thuốc để chữa bất cứ một căn bệnh nào. Nhưng rượu rất tốt cho sức khỏe con người. Nó đem đến nhiều lợi ích không ngờ cho đời sống vật chất và tinh thần. Thưởng thức rượu vang là một cái thú, đã thú vị lại khỏe mạnh hơn, ít bện tật hơn, khỏe mạnh hơn. Bạn hãy vận dụng một cách chừng mực và khôn khéo sẽ gặt hái được hết mọi điều tốt đẹp từ “món quà tặng của thượng đế ” này.

 

>>> Xem thêm: Rượu vang hồng là gì? Những chai rượu vang hồng ngon nhất

Bài viết liên quan
0989.636.986