Tìm hiểu về rượu vang Pháp và vùng Bordeaux

Trong nhiều thế kỉ qua, rượu vang Pháp dẫn đầu cả về chất lượng lẫn sản lượng xuất khẩu. Với nhiều vùng làm rượu, mỗi vùng lại có những điểm nổi bật riêng. Người tiêu dùng không ai là không biết đến rượu vang của quốc gia này. Hiện nay rượu vang Pháp nhận được sự chào đón nồng nhiệt của người tiêu dùng khắp nơi. Nó in đậm trong tâm trí người dùng bởi hương vị thơm ngon đậm đà. Sản phẩm đa dạng từ bình dân đến hảo hạng, để hợp với túi tiền người tiêu dùng. Khi đi vào tìm hiểu bạn mới thấy nhiều điều thú vị của ngành rượu vang nước này. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về rượu vang Pháp và vùng Bordeaux cụ thể hơn.

 

1. Sơ lược ngành rượu vang Pháp

 

Tìm hiểu về rượu vang Pháp và vùng Bordeaux

Tìm hiểu về rượu vang Pháp và vùng Bordeaux

Hầu hết những người yêu thích rượu vang ở khắp nơi đều cảm thấy mình cần biết đôi chút về rượu vang Pháp. Có lẽ vì rượu Pháp trong nhiều thế kỉ qua đã trở thành một mẫu mực cổ điển. Một thứ khuôn vàng thước ngọc trong lĩnh vực này và đặt ra nhiều tiêu chuẩn cho mọi nơi noi theo. Pháp có nhiều vùng làm rượu rất ngon, rượu mỗi vùng lại có một sắc thái và một mùi vị riêng biệt. Tùy theo thủy thổ, khí hậu, loại nho được trồng, luật lệ địa phương và truyền thống làm rượu.

Người đã quen với những đặc điểm của mỗi vùng đó nên bất cứ ai định làm rượu vang. Họ vô tình hoặc cố ý đều tự hỏi mình muốn làm kiểu gì của Pháp, Bordeaux hay Bourgogne. Hay trong buổi nếm rượu quốc tế, tôi thường nghe các chuyên gia nói với nhau là Cabernet Sauvignon này giống hệt rượu Bordeaux. Hoặc chai Chardonnay kia chẳng khác gì rượu Chablis. Vậy là đã hiểu, trong trí nhớ họ vẫn lưu sẵn những mùi vị và sắc thái của rượu vang Pháp. Để làm tiêu chuẩn phê bình hay thẩm định các chai rượu khác. Vì vậy rượu vang Pháp trở thành khuôn mẫu như vậy. Chứ không phải vì Pháp là nước sản xuất rượu vang lâu đời nhất.

Lý do chính là vì trong mấy trăm năm qua Pháp đã xuất cảng rượu ra nước ngoài nhiều hơn bất cứ nước nào. Điều này khiến cho rượu Pháp dễ được nhận biết ở khắp nơi. Đồng thời bắt buộc các nhà làm rượu tìm tòi, thí nghiệm từ thế hệ này sang thế hệ khác. Để tìm ra phương pháp làm rượu thích hợp nhất và làm ra thứ rượu vang ngon.

 

2. Đặc điểm của rượu vang vùng Bordeaux

 

Đặc điểm của rượu vang vùng Bordeaux

Đặc điểm của rượu vang vùng Bordeaux

Đây có lẽ là vùng làm rượu lâu đời và danh tiếng nhất, cũng quan trọng vào bậc nhất nước Pháp. Vùng Bordeaux có khoảng 110 ngàn hectares ruộng nho, trong đó 85% được trồng nho đỏ. Đây cũng là nơi sản xuất ra 26% tổng số rượu vang được xếp hạng AOC. Những dòng rượu hảo hạng của vùng này khi còn trẻ có màu đỏ đậm lẫn đỏ tươi của trái cranberry và mùi thơm giống như mận chín, sim chín, gỗ trầm.

Trong vòng 5 đến 10 năm đầu, hương vị của những dòng rượu này có thể chát, gắt, gần như khắc khổ. Vì chất tannin chưa lắng dịu nên trấn áp hết mùi vị ngon ngọt của nước nho. Từ 10 năm trở đi, tannin dịu xuống, màu rượu ngả sang hồng ngọc. Lúc này vị rượu trở nên đậm đà, mềm dịu như nhung lụa.  Và mùi thơm quyến rũ như cả một bó hoa gồm nhiều loại hoa cùng tỏa hương.

Với những dòng rượu thượng hạng cỡ Premiers Grands Crus Classes nhiều khi phải đợi 20 năm trở lên. Rượu mưới đạt đến đỉnh cao của nó, có thể tồn tại đến hơn 100 năm mà vẫn thơm ngon xuất sắc. Tuy nhiên xu hướng chung của giới tiêu dùng hiện giờ là muốn thưởng thức ngay. Chứ không phải chờ đợi nên các hãng rượu Bordeaux cũng phải thay đổi cách làm rượu để đáp ứng. Ngoại trừ vài ba dòng rượu thượng hạng, còn hầu như có thể khui ra dùng ngay sau khi mua về và mùi vị đã rất ngon.

 

3. Địa dư của vùng Bordeaux

 

Địa dư của vùng Bordeaux

Địa dư của vùng Bordeaux

Bản đồ cho thấy toàn bộ khu vực trồng nho làm rượu bao quang thành phố Bordeaux. Điểm nhấn là 2 con sông chính là Garonne và Dordogne nhập vào nhau ở nơi đây. Tạo thành một dòng hợp lưu rộng lớn là sông Gironde chảy ra biển. Căn cứ vào dòng sông đó, ta có thể định vị các khu vực làm rượu quan trọng.

  • Phía Tây của sông Gironde là nơi hội tụ hầu hết các Chateaux lớn được cả thế giới biết đến.
  • Bờ phía Đông của sông Dordogne là hai khu vực làm rượu ngon không kém, đó là Saint Emilion và Pomerol.
  • Dọc theo hai bờ sông Garonne, về phía đông nam của thành phố Bordeaux. Các khi vực Graves, nơi có lịch sử làm rượu lâu dài hơn cả Medoc. Kế đó là Sauternes nơi làm ra thứ rượu vang trắng có vị ngọt rất được ưa chuộng.

 

>>> Xem thêm: Cấp bậc trong rượu vang Pháp

Bài viết liên quan
0989.636.986