Những loại rượu vang ngọt nổi tiếng thế giới

 

Phần lớn rượu vang ngọt đều được làm từ nho đã chín quá muộn. Đến nỗi vỏ nó bắt đầu nhăn nheo lại và gần như khô héo. Người ta còn gọi nó là nho hái trễ. Lúc đó, mức đường trong nước nho đã lên tới mức cao độ và rất cô đọng. Khi cho nước nho lên men, chất men sẽ biến đường thành rượu. Nhưng khi nồng độ rượu lên đến 14 % hay 15 % thì alcohol sẽ giết chết con men và quá trình ngừng lại. Vì lượng đường chưa biến thành rượu vẫn còn lại nhiều nên vị rượu rất ngọt. Để tìm hiểu chi tiết hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những loại rượu vang ngọt nổi tiếng thế giới qua bài viết này.

 

1. Rượu vang ngọt đông đá – Rượu đông đá (Ice Wine hay Eiswein)

 

Ở những vùng quá lạnh như miền bắc nước Đức, miền nam Canada nho vẫn mọc được nhưng trái nho rất lâu chín. Nho ở những cũng này không chín vào tháng 9 hoặc muộn lắm là đầu tháng 10 như các vùng trồng nho khác. Nho ở các vùng lạnh phải đợi đến tháng 12 hay tháng riêng mới bắt đầu chín. Đó là lúc thời tiết có thể lạnh xuống dưới mức đông đá. Đợi đến khi trái nho đông đá, người ta mới hái về và đem ép lấy nước ngay. Nước nho chảy ra sẽ có lẫn chút đá trong đó. Người ta gạt bỏ phần nước đá đi và chỗ còn lại là nước nho có mức đường rất cô đọng.

Ice Wine - Rượu vang đá

Ice Wine – Rượu vang đá

Khi được lên men, nó trở thành thứ rượu có nồng độ cồn cao và có vị ngọt đậm, thơm ngon. Hiện nay trên thị trường bày bán rất nhiều loại vang này và được khách hàng lựa chọn nhiều. Nhưng rượu thường có giá thành cao hơn các dòng vang khác. Bạn nên thưởng thức một lần để cảm nhận hết hương vị tuyệt vời của loại rượu này.

 

2. Rượu vang ngọt Sauternes – Rượu Sauternes

 

Ở phía nam quận Graves thuộc vùng Bordeaux của Pháp, nơi đây những chùm nho trắng thường bị một loại nấm mốc Botrytis tấn công. Làm trái nho nhăn nheo lại và tạo ra những lỗ hở li ti trên vỏ nho, khiến phần lớn chất nước bên trong bay hơi đi, chỉ còn lại chất đường đậm đặc. Đem ép lấy nước đường cô đọng để làm rượu, người ta có được thứ rượu ngọt đậm đà hay gọi là rượu Sauternes. Thường thì trái cây bị nấm mốc tấn công bị ủng thối đi. Nhưng riêng loại mốc Botrytis lại khiến cho chỗ nước còn loại có mùi vị thơm ngon lạ thường. Bởi thế người ta gọi loại nấm mốc này là mốc quý phái (Pourriture Noble hay Noble Rot).

Rượu Vang Ngọt Sauternes - Rượu Sauternes

Rượu vang ngọt Sauternes – Rượu Sauternes

Mặc dù một vài nơi khác cũng làm ra được những chai rượu ngọt bằng trái nho bị mốc Botrytis tấn công. Nhưng vì rượu ở làng Sauternes nổi tiếng nhất thế giới nên người ta thường gọi chung là rượu Sauternes. Rượu có mặt ở hầu hết các nước trên thế giới và được đón nhận nồng nhiệt. Thật tiếc nếu bạn bỏ qua dòng rượu đặc biệt này.

 

3. Rượu vang ngọt cao độ – Rượu cao độ (Fortified Wines)

 

Còn có một cách khác để làm ra rượu ngọt là cho nước nho lên men nửa chừng. Khi nồng độ cồn mới lên khoảng 5 hay 6 độ. Lúc này lượng đường chưa được biến thành rượu vẫn còn lại khá nhiều người ta đổ thêm Grape Spirit (một chất cồn từ rượu vang) vào thùng nước nho đang lên men. Alcohol sẽ giết chết con men khiến cho tiến trình lên men bị ngừng lại. Nhưng độ cồn rượu lại tăng lên tới 17 hay 18 độ và rượu có vị ngọt đậm. Đó là những thứ rượu Madeira và rượu Port hay Porto của Bồ Đào Nha.

Rượu Vang Ngọt Cao Độ - Rượu Cao Độ (Fortified Wines)

Rượu vang ngọt cao độ – Rượu cao độ (Fortified Wines)

Rượu có thể dễ dàng mua tại các của hàng rượu nhập khẩu với giá thành không quá cao. Hứa hẹn mang đến khám phá đầu thú vị cho thực khách. Hãy sở hữu cho mình một chai để cảm nhận hết tinh hoa của đất trời ban tặng con người. Một trong những lại rượu bạn nên thưởng thức một lần trong đời.

 

>>> Xem thêm: Champagne và phụ nữ

Bài viết liên quan
0989.636.986