Giống nho Tempranillo

Rượu vang là loại thức uống không thể thiếu trong đời sống con người hiện đại. Nó trở thành một phần quan trọng trong đời sống hàng ngày. Đi sâu vào tìm hiểu các giống nho làm rượu, mới thấy sự kì diệu trong ngành sản xuất vang. Cả thể giới hiện nay có hơn 10.000 loại nho khác nhau với hương vị phong phú. Nhưng chỉ có vài chục loại được dùng nhiều, trong đó có giống nho Tempranillo của Tây Ban Nha. Loại nho này có những đặc tính vượt trội khác hẳn các loại nho khác. Mỗi năm có hàng ngàn chai rượu được làm từ loại nho này. Mỗi dòng rượu lại mang một sắc thái, hương vị riêng làm điêu đứng trái tim người dùng. Hãy cùng Rượu Vang AZ đi vào tìm hiểu loại nho này.

 

Giống nho Tempranillo

Giống nho Tempranillo

 

Nguồn gốc, xuất xứ của giống nho Tempranillo

 

Temipranillo là một giống nho có nguồn gốc từ Tây Ban Nha, làm nên những chai vang đặc sắc của đất nước này. Tây Ban Nha là đất nước có lượng mưa khá thấp và cho đến gần đây thì hầu như không có công tác tưới tiêu nào được triển khai. Nên theo truyền thống thì các cây nho được trồng cách xa nhau. Đây là giống nho được các nhà làm rượu trồng một cách điên cuồng, nó trở thành giống nho chính của Tây Ban Nha. Hiện này nó được trồng các vùng và quốc gia như Chile, Argentina, California. Năm 2020, Tempranillo là giống nho được trồng nhiều thứ 3 thế giới.

Giống nho Tempranillo

Giống nho Tempranillo

Giống nho này thành công nhất ở vùng khí hậu chuyển từ nóng sang mát trong mùa sinh trưởng. Như khí hậu Tây Ban Nha ban ngày nóng, ban đêm lại mát mẻ. Nhờ vào đặc điểm này mà những chai rượu để được tới 10 năm trong thùng gỗ sồi. Sau đó vẫn có thể tồn tại hàng chục năm trong chai. Nó được các nhà làm rượu nơi đây ưa chuộng như một loại nguyên liệu quý hiếm.

 

Đặc tính của giống nho Tempranillo

 

Tempranillo được biết đến là loại nho đỏ có vỏ mỏng, màu sẫm. Dùng sản xuất những chai rượu vang hương vị đậm đà, cấu trúc ổn định. Cùng với đó mùi vị phức hợp khi được ngâm trong thùng gỗ sồi. Truyền thống làm rượu vang của Tây Ban Nha, nho được ủ trong thùng gỗ sồi già của Mỹ  thời gian dài. Chính vì thế, hương vani đã lấn át hương vị riêng của loại nho này. Thời gian gần đây các nhà làm rượu đã bắt đầu chuyển sang ủ rượu trong thùng gỗ sồi trẻ của Pháp với thời gian ngắn hơn. Những người yêu thích rượu vang Tây Ban Nha bắt đầu nhận cảm nhận rõ bản chất chính của Tempranillo.

Giống nho Tempranillo

Giống nho Tempranillo

Các nhà làm rượu đã tạo nên những chai rượu có màu đậm, độ tannin vừa phải phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Nhắp một ngụm rượu hảo hạng làm bằng nho Tempranillo, ta cảm tưởng như nó dung hòa giữa tính chất lực lưỡng, tráng kiệt của Cabernet Sauvignon và vẻ mượt mà quyến rũ của Pinot Noir. Tuy nhiên nó vẫn chưa phát huy được tới cao điểm những đặc tính đó như hai loại vừa kể trên. Mà rượu có hương vị khác nhau như dâu tây, nho đen, anh đào, mận khô, socola, thuốc lá. Mang đến cho người tiêu dùng dòng vang hảo hạng với nhiều tầng hương thơm sâu lắng và hậu vị ngọt ngào.

 

Món ăn kết hợp cùng rượu vang Tempranillo

 

Những chai vang được làm từ giống nho này được người tiêu dùng đánh giá dễ uống với tannin mềm mượt, nồng độ cồn thấp. Để lại cảm giác nhẹ nhàng, ngọt lịm cuối vị chứ không bị nồng gắt. Vì vậy rượu dễ dàng kết hợp với đồ ăn các loại thịt đỏ, sườn heo, gia cầm nướng hoặc các loại pho mai. Chúng hòa quện với nhau một cách hoàn hảo nhất, mang đến giây phút tuyệt vời cho người dùng.

 

>>> Xem thêm: Giống nho Merlot

Bài viết liên quan
0989.636.986