Giống nho Merlot

Trong vô số các loại nho để làm rượu vang, Merlot là một loại nho đỏ thông dụng, và được trồng rộng rãi ở Pháp. Nó được các nhà làm rượu rất ưa chuộng, đạt đỉnh cao trong rượu vang Bordeaux. Nhờ vào hương vị phong phú, mượt mà, dễ uống, không đậm quá, không nhạt quá. Merlot là giống nho đỏ được giới tiêu thụ yêu thích vào bậc nhất nhì hiện nay. Để có sự hiểu biết sâu sắc hơn chúng ta hãy cùng tìm hiểu về giống nho Merlot này.

Giống nho Merlot

Giống nho Merlot

 

Giống nho Merlot xuất xứ từ đâu?

 

Merlot là loại nho đỏ được trồng nhiều ở Pháp, New Zealand, Chile, Mỹ,… Nhưng nó có nguồn gốc từ St-Emilion và Pomerol ở bờ phải của sông Gironde nước Pháp. Năm 1824, loại nho này xuất hiện trên một bài báo về rượu vang Medoc. Nơi người ta mô tả loại đỏ này được đặt tên theo loài chim đen, gọi là Merlau. Tuy lịch sử đầy phức tạp nhưng mang đến những giá trị tinh thần đặc biệt cho người dùng.

Giống nho Merlot

Giống nho Merlot

Tính chất gần giống như Cabernet Sauvignon nhưng mềm mại hơn, ít tannin hơn và trưởng thành nhanh hơn. Được dùng hoặc pha trộn với các loại nho khác. Tùy theo tỉ lệ khác nhau để tạo ra rượu Bordeaux hoặc theo kiểu Meritage của California. Hiện nay loại nho này đã quá nổi tiếng, ngày quốc tế Merlot được tổ chức vào ngày 7 tháng 11 hàng năm.

 

Quá trình trưởng thành của giống nho Merlot

 

Merlot được trồng nhiều ở Pháp, cực kì phổ biến ở miền bắc nước Ý. Những nơi có khí hậu nắng ấm thuận lợi cho sự phát triển, giúp nho phát huy ưu điểm của mình. Đặc tính là chín sớm hơn vì vậy người ta có thể trồng ở những vùng có khí hậu lạnh. Nhờ đặc tính này nên Merlot được trồng ở nhiều quốc gia.

Giống nho Merlot

Giống nho Merlot

Merlot được ví như người đàn bà yêu kiều, diễm lệ, hơi đẫy đà một chút nhưng rất là hấp dẫn. Nó kết hợp cùng với Cabernet Sauvignon tạo thành những chai rượu đỏ thuộc hàng thượng hạng của vùng Bordeaux từ mấy trăm năm nay. Khi đưa sang Mỹ, nó cũng lại tìm được thủy thổ thích hợp. Để tạo ra những chai rượu vang đỏ đặc sắc nhất. Tùy vào từng vùng đất đai nó trưởng thành, trở thành thứ rượu thơm ngon đặc biệt và mang nét đặc trưng của quốc gia đó.

 

Hương vị của giống nho Merlot

 

Nho Merlot dùng làm nguyên liệu sản xuất ra những chai vang mang hương vị trái cây phổ biến nhất như mận, đào đen, húng bạc hà, hoa hồng, hạt tiêu đen, gia vị. Tạo nên chất rượu mượt mà, tròn vị rất dễ thưởng thức, lượng tannin thấp hơn các loại nho đỏ khác. Thường dùng pha trộn với các loại nho khác góp phần làm nên chai vang hoàn hảo. Khi nó đứng độc lập làm nên dòng rượu vang nổi tiếng nhất như Petrus của vùng Bordeaux. Đây là giống nho đặc biệt, mang đến cho thực khách nhiều cung bậc cảm xúc.

Giống nho Merlot

Giống nho Merlot

 

>>> Xem thêm: Giống nho Syrah

Bài viết liên quan
0989.636.986