Champagne – Xứ sở của những chai rượu vang sủi cao cấp

 

Champagne là một vùng đất nổi tiếng ở đông bắc nước Pháp. Đây là một vùng nổi tiếng về loại rượu sủi bọt thơm ngon đặc sắc. Rượu Champagne được cả thế giới hâm mộ, nhiều nước bắt chước. Có khi mượn luôn tên để đặt cho rượu sủi bọt do địa phương của họ sản xuất. Loại rượu này mới được mới được làm ra cách đây ba bốn trăm năm. Trong khi nhân loại đã biết uống rượu vang từ ít nhất 6 ngàn năm trước. Hiện nay, Champagne được sử dụng phổ biến trên thế giới giống như vang đỏ, vang trắng. Rượu được thường được dùng để chúc mừng tại các buổi lễ và là chất xúc tác cho sựu thăng hoa và lãng mạn. Rượu chinh phục thực khách với hương vị thơm ngon, nhẹ nhàng cùng điển nhấn riêng.

Champagne - Xứ sở của những chai rượu vang sủi cao cấp

Champagne – Xứ sở của những chai rượu vang sủi cao cấp

 

1. Các loại nho làm Champagne

 

Phần lớn Champagne được làm từ nho trắng Chardonnay. Với giống nho này, nhà sản xuất ghi rõ trên nhãn hiệu “Blanc de Blanc”. Nhưng còn một số được làm từ nho loại nho đỏ Pinot NoirPinot Menuier. Những chai Champagne này được gọi là “Blanc de Noir”, để khách tiêu thụ biết rằng nó là rượu trắng nhưng được làm bằng nho đỏ. Có có những chai rượu được làm từ nho trắng được pha lẫn chút rượu đỏ. Hoặc làm bằng nho đỏ nhưng ngâm cùng với vỏ nho một thời gian ngắn trước khi lên men để nước nho có màu hồng. Gọi là Champagne màu hồng.

Vườn nho ở vùng Champagne

Vườn nho ở vùng Champagne

Mỗi loại rượu đều có hương vị đặc biệt của nó. Bạn uống thử một ngụm để cho những bọt rượu lăn tăn thấm đầu lưỡi. Chất rượu men nồng tỏa ngát trên môi, nuốt qua cuống họng rồi mà vị đậm vẫn còn lưu luyến lại. Ấy là thứ rượu ngon. Bạn ưa thích loại nào thì loại ấy ngon hơn.

 

2. Những loại Champagne đặc biệt

 

Mỗi nhà làm Champagne danh tiếng đều có chế ra thêm một, hai nhãn thượng hạng. Làm bằng nho trồng ở những thửa đất đặc biệt và chỉ sản xuất được vào những năm mà mọi điều kiện đều thuận lợi. Ví dụ như thời tiết thật tốt, mùa nho nở rộ, chín đều và gặt hái vừa đúng lúc. Loại rượu hảo hạng đó nếu là của hãng Moet-Chandon thì được đặt tên “Dom Perignon“. Để vinh danh người sáng chế ra rượu sủi bọt. Nếu của hãng Veuve Clicquot thì được gọi là “La Grande Dame“. Còn hãng Taittinger thì có tên là “Comtes de Champagne“,… Mỗi chai như thế này đều có giá thành khá cao.

Những thương hiệu Champagne nổi tiếng

Những thương hiệu Champagne nổi tiếng

Liệu có nên thưởng thức những chai vừa kể hay không? Nếu bạn có lợi tức dư giả mà muốn thưởng thức hương vị của Champagne cao cấp. Hoặc bạn là nhà kinh doanh lớn cần chiêu đãi những khách hàng sang trọng của mình thì nên lắm chứ. Nhưng bình thường, một chai Moet-Chandon White Star hoặc một chai Pommery, Royal Brut cũng đã quá ngon rồi. Để có nhiều trải nghiệm phong phú, thực khách hãy thưởng thức nhiều loại rượu khách nhau. Loại rượu này hứa hẹn mang đến nhiều cảm xúc mới lạ, thú vị cho thực khách.

 

>>> Xem thêm: Champagne và phụ nữ

Bài viết liên quan
0989.636.986