Những giống nho làm rượu vang trắng phổ biến nhất

Rượu vang trắng là loại rượu vang có hương vị tươi mát mang đến cảm giác sảng khoái cho người dùng. Chính vì vậy, rượu được người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới ưa chuộng. Loại rượu này được dùng nhiều vào những ngày hè nóng nực như một loại nước giải khát giúp người dùng tỉnh táo. Có rất nhiều loại nho để làm ra rượu vang trắng, mỗi loại lại có hương vị khác nhau. Dưới đây là một số giống nho nổi tiếng trong những giống nho làm rượu vang trắng phổ biến nhất, một loại rượu thơm ngon đặc sắc.

Những giống nho làm rượu vang trắng phổ biến nhất

Những giống nho làm rượu vang trắng phổ biến nhất

 

1. Giống nho Chardonnay

 

Giống nho Chardonnay

Giống nho Chardonnay

Nho Chardonnay là giống nho sản xuất vang trắng được trồng nhiều trên thế giới và nó có mặt ở hầu hết các vùng sản xuất vang. Nguồn gốc của nho này ở vùng Bourgogne nước Pháp, quê hương của những gốc nho làm vang trắng. Giống nho này là một trong những giống nho làm rượu vang trắng phổ biến nhất. Và có lẽ đây cũng là giống nho quan trọng nhất để làm ra rượu vang trắng. Người trồng ưa thích nó vì rất dễ trồng, dễ thích nghi với nhiều vùng khí hậu khác nhau. Nó cũng không đòi hỏi chăm sóc quá kĩ càng mà lại cho nhiều trái.

Người làm rượu yêu thích nó vì dễ bảo, dễ khiến tùy theo sự uốn nắn của người làm rượu. Nó có thể nhẹ nhàng thanh cảnh như rượu Bourgogne hay Chablis của Pháp. Hay nó có thể béo ngậy mùi bơ, vani đầy đặn, nồng nàn như rượu Chardonnay của Mỹ, Úc hay Chile.

Người dùng yêu nó vì nó thơm ngon, hấp dẫn, từ ngọt đến không ngọt. Dùng làm rượu khai vị trước bữa ăn cũng hay, uống chung với đồ ăn càng thú vị.

Giống nho Chardonnay có những hương vị đặc trưng như táo xanh, đào, dứa, lê, vani, bơ. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận rõ ràng hương vị trái cây tươi mới ẩn chứa trong từng giọt rượu. Nó mang đến cho người thưởng thức những điều bất ngờ, cảm xúc khó diễn tả.

 

2. Giống nho Sauvignon Blanc

 

Giống nho Sauvignon Blanc

Giống nho Sauvignon Blanc

Tiếp sau Chardonay thì Sauvignon Blanc là giống nho phổ thông vào hạng nhì để làm rượu vang trắng. Càng ngày nó được nhiều người yêu thích hơn và mức tiêu thụ hàng năm tăng nhanh. Một số chuyên gia cho rằng nó dần bắt kịp và có thể qua mặt cả Chardonnay nữa. Nó có mùi thơm đậm và khá nhiều vị chua. Cần lượng đường cao nên nho Sauvignon Blanc được trồng ở những vùng có khí hậu ôn hòa. Tốt nhất là không lạnh quá hoặc không nóng quá.

Xuất thân từ vùng thung lũng sông Loire của Pháp, nho Sauvignon Blanc được đem sang trồng ở các nước láng giềng Châu Âu. Dần dần nó được trồng ở tất cả các quốc gia làm rượu. Đi tới đâu nó cũng phát triển thành rượu ngon tùy theo thủy thổ của nơi đó. Ở vùng Loire, buổi sáng thường có sương mù bao phủ trông giống như khói tỏa trên những cánh đồng trồng loại nho này. Nên loại nho này còn được gọi là Fume Blanc. Giống nho này làm ra thứ rượu có tính chất tươi mát, giòn dã nên dễ đi chung với đồ ăn. Đặc biệt là các món ăn được chế biến từ hải sản.

Hương vị điển hình của loại nho này là chanh vàng, bưởi, dưa xanh, cỏ khô, măng xanh, cần tây, sả, đá lửa. Chỉ khi bạn thưởng thức mới cảm nhận rõ được hương vị của loại nho Sauvignon Blanc. Nó in đậm trong tâm trí người dùng ngay từ lần đầu thưởng thức.

 

3. Giống nho Riesling

 

Giống nho Riesling

Giống nho Riesling

Giống nho này được trồng nhiều ở Đức, nơi có khí hậu bị coi là quá lạnh cho việc trồng nho làm rượu. Mặc dù vậy, nó vẫn nảy nở tốt đẹp ở vùng lưu vực sông Rhine và ở những nơi có dòng chảy như Mosel-Saar-Ruwer hay hồ lớn như Wurttemberg. Gần ngay đó ấm hơn hơn là vùng Alsace của Pháp, nơi mà loại nho này nảy nở hết sức tốt đẹp và là yếu tố chính làm ra những chai vang trắng nổi tiếng của vùng này. Rượu Riesling của Alsace có mùi thơm như hương hoa, vị tươi mát như trái cây nhưng không ngọt. Vậy nên nó rất thích hợp với những món ăn làm bằng đồ biển.

Khi được đưa sang trồng ở các nước thuộc tân thế giới. Mà gặp vùng có khí hậu lạnh, nó cũng tạo thành những thứ rượu trắng rất ngon. Mặc dù mùi vị hơi khác với quê hương nguyên thủy của nó. Tuy Riesling không được trồng rộng rãi như Chardonnay hay Sauvignon Blanc. Nhưng nó cũng không phải là đặc sản riêng của Đức mà là sản vật của bộ tam” Alsace, Áo, Úc”.

Nổi trội với hương hoa cam, hoa nhài, dứa, mật ong, đá đen. Những chai rượu được làm từ giống nho này mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho người dùng. Một loại nho làm nên thứ rượu đặc biệt, phong cách khác lạ.

 

>>> Xem thêm: Cách thưởng thức rượu vang dành cho người mới

Bài viết liên quan
0989.636.986