Cách thưởng thức rượu vang dành cho người mới

Trong xã hội hiện đại, dù bạn là ai vẫn cần phải biết cách thưởng thức rượu vang. Nó phụ vụ cho nhu cầu cuộc sống hàng ngày của bạn như đi tiếp khách hàng, dự tiệc,… Thức uống chủ yếu trong các bữa tiệc đều là rượu vang. Nếu bạn chưa từng uống rượu vang thì dễ mắc phải những sai lầm không nên có. Lúc ấy bạn sẽ mất tự tin, bị cuống ngại với những ánh mắt xung quang. Bạn không cần phải lo ngại, dưới đây là cách hướng dẫn nghệ thuật thưởng thức vang. Chắc chắn giúp bạn tự tin, đẳng cấp hơn.

Cách thưởng thức rượu vang dành cho người mới

Cách thưởng thức rượu vang dành cho người mới

 

1. Cách thưởng thức rượu vang là gì?

 

Thưởng thức rượu vang cũng giống như việc thưởng thức những thú vui thanh nhã khác ở trên đời. Bạn càng hiểu hơn về bộ môn đó thì mức độ thích thú càng cao. Ví dụ như khi bạn xem một trận bóng đá hay tennis, nếu bạn hiểu tường tận về quy luật của nó. Lúc này bạn sẽ hiểu rõ những chiến thuật, chiến lược mà hai bên áp dụng để dành thắng lợi và bạn xem với cách hào hứng hơn. Uống rượu vang cũng vậy.

Tuy nhiên, một số người vẫn mắc sai lầm rằng muốn biết cách thưởng thức rượu vang cho đến nơi đến chốn. Người ta cần phải dành nhiều thì giờ và công phu để nghiên cứu học hỏi thì mới có thể gọi là “biết uống rượu vang”. Sự thật không phải thế. Vốn dĩ chúng ta đã được ban tặng đủ các giác quan nhạy bén để có thể thưởng thức rượu vang đúng nghĩa.

 

2. Nếm rượu trong cách thưởng thức rượu vang

 

Bạn chỉ cần dùng đủ những giác quan để hướng sự chú ý vào những tiêu chuẩn chính sau đây:

 

2.1. Dùng thị giác trong cách thưởng thức rượu vang

 

Dùng mắt nhìn để phán đoán màu sắc của rượu vang. Khi thưởng thức, rượu được rót đúng tiêu chuẩn 1/2 của chiếc ly. Để bạn cảm nhận được độ hấp dẫn của màu rượu. Nó gợi cho bạn cảm giác thích thú như đang ngắm nhìn một viên ngọn đẹp hay một cánh đồng hoa tươi. Bạn dùng tay lắc nhẹ để hương thơm lan tỏa và cảm nhận độ sánh mịn của rượu.

Cảm nhận màu sắc của rượu

Cảm nhận màu sắc của rượu

 

2.2. Dùng khứu giác trong cách thưởng thức rượu vang

 

Dùng mũi để ngửi, phân tích hương thơm, độ mạnh và cá tính của rượu. Mũi của con người là một cơ quan hết sức nhạy bén và tinh vi. Bạn đưa ly rượu gần mũi để ngửi và cảm nhận được hương thơm thanh nhã nồng nàn, quyến rũ của loại rượu vang đó.

Cảm nhận mùi hương của rượu

Cảm nhận mùi hương của rượu

 

2.3. Dùng vị giác trong cách thưởng thức rượu vang

 

Dùng miệng để nếm, cảm nhận độ đậm hay nhạt của rượu, độ ngọt, độ chua hay độ chát. Dư vị còn lưu lại trong cuống họng sau khi nuốt.

Cảm nhận hương vị của rượu

Cảm nhận hương vị của rượu

 

3. Hướng dẫn cầm ly rượu vang

 

Việc cầm ly thế nào cho chuẩn cũng gây ra nhiều bàn cãi trong giới chuyên môn. Mỗi đất nước lại có cách cầm khác nhau, như người Pháp thường cầm ở chân ly. Còn người châu Á và người Mỹ thường thích sao cầm vậy, có khi cầm ở phần thân ly để họ kiểm soát việc cầm ly tốt hơn. Tuy nhiên, việc cầm ly cho đúng chuẩn theo quy tắc không phải là không có lợi. Nhất là ở các bữa tiệc quan trọng hoặc tiếp khách. Cách cầm ly hợp lý là bạn cầm ở phần chân ly, với các ngón tay có thể đặt nhẹ lên phần đế, không nên đụng tới phần thân ly. Hãy tìm hiểu lý do tại sao không nên như vậy:

  • Để quan sát rõ màu rượu.
  • Để dấu vân tay không bám vào thành ly, một chiếc ly sạch trong veo không có vết ố bám trên thành ly là điều quan trọng.
  • Rượu sẽ không bị hâm nóng, rót vừa phải để duy trì nhiệt độ lý tưởng khi thưởng thức, tốt nhất đừng làm nó ấm bởi nhiệt độ trong lòng bàn tay của bạn.
  • Để tay không bị lạnh hoặc bị ướt, trong buổi tiệc đứng khi bạn cầm ly rượu bằng phần thân trên tay khá lâu, nhiệt độ và độ ẩm của ly rượu vang sẽ ảnh hưởng đến tay bạn. Lúc này khả năng bạn phải lau khô tay trước khi bắt tay với người khác.
Cách cầm ly rượu vang đúng kiểu

Cách cầm ly rượu vang đúng kiểu

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được cách thưởng thức rượu vang. Và để đảm bảo cho rượu được ngon nhất, giúp bạn thưởng thức rượu đúng cách nhất.

 

>>> Xem thêm: Nho Cabernet Sauvignon và những điều chưa biết

Bài viết liên quan
0989.636.986