Tại sao phải cho rượu vang thở? Rượu vang thở như thế nào?

Tại sao phải cho rượu vang thở? Rượu vang thở như thế nào? Nếu bạn là người mới thưởng thức rượu vang, bạn nên tìm hiểu để thưởng thức rượu vang đúng cách và có những trải nghiệm tốt hơn. Rượu vang hiện nay được phụ vụ nhiều trong đời sống hàng ngày. Những bữa tiệc có sự xuất hiện của rượu vang tạo nên nhiều niềm vui, tiếng cười và mang mọi người đến gần nhau hơn. Vì vậy người dùng cũng nên am hiểu về quy trình thưởng thức rượu. Để bữa ăn được trọn vẹn, hương vị tròn trịa và dài lâu hơn. Giúp cho rượu vang có hương vị tốt hơn thì ta cần phải cho rượu vang thở. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu tại sao và làm thế nào để rượu vang thở.

 

1. Rượu vang thở là thế nào? Tại sao phải cho rượu vang thở?

 

Tại sao phải cho rượu vang thở

Tại sao phải cho rượu vang thở

Thở là để cho oxygen trong không khí có đủ thời gian tác động vào rượu từ 30 phút đến 7 tiếng tùy từng loại vang. Nó giúp rượu vang tỏa hương thơm làm cho vị chát của nó đằm xuống, dịu bớt đi. Và nhiều hợp chất mới được tạo thành trong rượu, giúp cho mùi vị trở nên đậm đà hơn.

Nhiều người nói sao kết quả tốt như vậy thì tại sao lại không để cho rượu thở? Vào những lúc không gấp gáp thì nên làm vậy. Nhưng trong thực tế không phải hoàn cảnh nào cũng có đủ thời gian để cho rượu thở. Mỗi khi mở một chai rượu là ta muốn rót ra uống ngay. Bởi trong bữa tiệc chúng ta không thể để những vị khách của chúng ta đợi cho rượu thở.

 

2. Làm cách nào để cho rượu vang thở

 

Làm cách nào để cho rượu vang thở

Làm cách nào để cho rượu vang thở

Nếu bạn chỉ mở nút chai rượu rồi để đấy. Lúc này rượu không hấp thụ được bao nhiêu oxygen vì mặt thoáng ở cổ chai quá nhỏ. Muốn cho rượu thở đúng mức, cách tốt nhất là rót rượu ra một bình hứng decanter. Loại bình này có mặt thoáng khá rộng ở bên trong. Giúp rượu được tiếp xúc thật nhiều với không khí và oxygen sẽ tác động vào rượu một cách dễ dàng. Sau đó người dùng mới rót rượu ra ly để thưởng thức.

Nếu không muốn dùng decanter bạn có thể rót thẳng vào ly. Nhưng nên dùng ly cỡ lớn có hình dáng phình ra ở giữa. Khi đó rót rượu lên tới phía dưới chỗ phình ra to nhất. Sau đó, bạn có thể giúp cho rượu thở nhanh hơn bằng cách thỉnh thoảng lại lắc nhẹ ly rượu mấy vòng cho oxygen dễ thâm nhập vào rượu. Nhưng cầm ly lên lắc thì dễ làm rượu bị bắn ra ngoài. Vì vậy bạn cứ để yên ly trên mặt bàn rồi xoay đáy ly thành những vòng tròn nhỏ trên mặt bàn. Rượu sẽ chạy quanh thành ly và tiếp nhận được thêm nhiều oxygen.

 

3. Những loại rượu vang nào cần được thở

 

Có những loại rượu vang cần được mở ra trước để nó tác động với không khí trong một thời gian lâu từ 6 đến 12 tiếng. Khi đó hương vị của rượu vang mới nở rộ, như rượu Barolo của Ý. Có những loại vang khác lại không cần mở trước, như Beaujolais hay Rose của Pháp. Nói chung hầu hết rượu vang ngày nay đều được làm ra với mục đích để uống ngay. Chai rượu vừa mở nút, rót ra ly là trong vòng vài ba phút có thể uống ngay được rồi. Nếu không cho rượu thở một lúc trước khi uống thì thường đến cuối bữa ăn, bỗng thấy rượu ngon hơn. Đó là vì nó đủ giờ để thở và biến thể rồi.

Rượu vang đỏ thường cần được cho thở trong một thời gian nhất định mới có được hương vị tốt nhất. Nhưng hầu hết rượu vang trắng đều có thể uống ngay trong lúc đang mát lạnh. Ngoại trừ những loại vang đặc biệt như những chai Premier Grands Crus của vùng Bourgogne. Nó bao gồm nhiều mùi vị phức hợp nên cần tiếp xúc lâu hơn với oxygen để tỏa hương.

Rượu mới còn trẻ nhưng thuộc dòng vang đậm đà có chứa nhiều tannin, ví dụ như Cabernet Sauvignon của Mỹ. Một số lớn rượu vang Pháp của vùng Cotes Du Rhone. Nhiều loại rượu vang Ý như Barbaresco cũng nên cho thở trước khi thưởng thức.

Những loại rượu không cần hoặc không nên cho thở lâu:

  • Rượu vang đỏ vị nhẹ, chứa ít chất tannin chẳng hạn như rượu làm từ nho Pinot Noir hay Barbera. Những chai rượu vang đã ba bốn chục năm thì các hợp chất phenolic trong rượu trở thành mong manh nên dễ bị tan rã. Hương vị của rượu cũ sẽ bị phai nhạt đi chỉ trong vòng 15 đến 20 phút sau khi tiếp xúc với không khí. Bạn nên uống ngay sau khi rót ra trong lúc rượu đang ở đỉnh cao của nó.
  • Rượu uống hàng ngày loại ít tiền cũng không cần cho thở. Vì chẳng mấy chai có hương vị đặc sắc còn tiềm ẩn mà phải đợi có oxygen mới vươn lên được.

 

4. Decanter là gì? 

 

Decanter

Decanter

Decanter là loại bình thủy tinh hay pha lê, hình dáng phình to ở dưới và phần trên nhỏ dài. Người dùng rót rượu từ chai vào bình để lọc cặn hoặc để thở.

Với những chai rượu vang có tuổi thọ lâu năm:

  • Với những chai rượu cũ từ 15 đến 20 năm trở lên những cặn rượu nhỏ li ti không nhìn thấy được lúc ban đầu. Sau một thời gian có thể kết tụ lại với nhau và rơi xuống đáy hay thành chai. Để loại bỏ những cặn này, mở nút rượu nhẹ nhàng nghiêng chai và từ từ rót vào decanter. Cho đến khi sắp tới đáy chai thì ngừng lại. Để giúp nhìn cặn rượu kĩ hơn, người ta đặt một ngọn nến sáng ở đáy chai rượu trong lúc rót. Phải rót nhẹ nhàng để tránh làm cặn vẩn lên. Rượu càng già thì càng mong manh, dễ tan rã. Sau khi rót rượu ra bình nên uống càng sớm càng tốt, không cần đợi thở.

Với những chai rượu vang mới sản xuất:

  • Decanter giúp rượu mới thở nhanh hơn. Với những chai rượu còn trẻ, tuy không cần phải lọc cặn nhưng để oxygen tác động vào rượu nhanh hơn. Làm cho rượu tỏa hương thơm, tăng mùi vị và giảm bớt tannin. Rượu trẻ cũng không cần rót nhẹ tay từ tốn như khi rót rượu già. Trái lại, nên rót mạnh tay cho bọt sủi lên thì oxygen lại càng xâm nhập vào chất rượu mau hơn.
Tại sao và khi nào cho rượu vào Decanter

Tại sao và khi nào cho rượu vào Decanter

 

>>> Xem thêm: Những giống nho làm rượu vang trắng phổ biến nhất

Bài viết liên quan
0989.636.986